Phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng

Lượt xem: 11242
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.2 / 10 ( 37 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ và sa trực tràng có những biểu hiện khá giống nhau, vậy phải làm sao để phân biệt được hai bệnh lý này? Dưới đây là một số cách để phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng do các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ. Tuy nguyên nhân chính xác của 2 bệnh lý chưa được xác định nhưng có một số yếu tố được coi là tạo điều kiện thuận lợi cho trĩ, sa trực tràng xuất hiện.

Chế độ ăn uống: thiếu chất xơ, ra, củ quả, uống ít nước, sử dụng nhiều chất kích thích . Táo bón kinh niên: thường xuyên phải ngồi đại tiện lâu, rặn nhiều dẫn đến trĩ hoặc sa hậu môn . Ít vận động: ngồi nhiều, đứng lâu hoặc vận động quá mạnh, … Ngoài ra, sa trực tràng còn do người bệnh thiếu vitamin B, suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng… những người này thường dễ mắc sa trực tràng hơn. 

Phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng từ triệu chứng đi đại tiện ra máu

trisa truc trang

Đại tiện ra máu khi mắc bệnh trĩ: Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường có biểu hiện đại tiện ra máu: Máu có màu đỏ  tươi, mới đầu chỉ lượng ít trên giấy, sau đó nhỏ thành giọt, đôi khi phun thành tia. Máu không lẫn với phân, lượng máu không ổn định lúc nhiều lúc ít. Khó chịu, đau đớn xung quanh hậu môn, cảm giác có dị tật ngoài hậu môn.

Đại tiện ra máu khi mắc sa trực tràng: Máu chảy mỗi lần đi đại tiện, máu có màu đỏ tươi, dính lẫn vào phân. Máu gần như thường xuyên chảy nhưng ít. Không đau đớn hay khó chịu gì nhiều nên người bệnh thường chủ quan.

Phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng qua búi sa ở bệnh trĩ và sa trực tràng

Búi sa ở bệnh trĩ: Bệnh trĩ chia ra làm 3 loại, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Đặc điểm búi sa ở bệnh trĩ búi trĩ nằm ngay mép hậu môn đối với trĩ ngoại, nằm dưới ống hậu môn, phía trên cơ vòng đối với trĩ nội. Gây vướng víu, đau đớn, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Búi trĩ có thể là 1 hoặc nhiều búi trĩ, có màu đỏ tươi.

Búi sa ở trực tràng: Khối sa mềm, sợi được một rãnh tạo nên bởi ống hậu môn và khối sa. Rãnh có hình vòng tròn trọn vẹn, chạy theo đáy khối sa. Trên khối sa có chất nhày khiến quần luôn ẩm ướt. Khi khối sa bị nghẹt dẫn đến phù nề, có màu hồng tươi dần dần trở thành màu tím ngắt, rớm máu. Nếu không chữa trị kịp thời có thể lở loét, nhiễm trùng, hoại tử từng mảng trực tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng là vô cùng quan trọng. Vì vậy, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện kiểm tra, chuẩn đoán bệnh. Tìm ra cách điều trị bệnh trĩ, điều trị sa trực tràng phù hợp với bệnh lý và từng bệnh nhân. Tránh để bệnh trầm trọng hơn, dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không tự mua thuốc sử dụng, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, còn có thể khiến bệnh nặng hơn, dị ứng, kháng thuốc… khó khăn trong việc điều trị sau này. 

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ chuyên khám và điều trị các bệnh lý hậu môn, trực tràng an toàn và hiệu quả cao. Giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị. Là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat yahoo trên website hoặc gọi đến số điện thoại – 0386977199 luôn có các bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng tư vấn giúp bạn. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh – chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Địa chỉ phòng khám: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đơn giản
Cách chữa bệnh trĩ hỗn...
Nhiều bạn mắc bệnh trĩ nhưng vì lo lắng nên không dám đi điều trị...
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh Trĩ hỗn hợp là lúc bệnh nhân có cả dấu hiệu của bệnh Trĩ...
Phương pháp Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp
Phương pháp Điều trị...
Điều trị bệnh Trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp tùy vào từng mức...
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ hỗn hợp
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ...
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ hỗn hợp nhưng chủ yếu là do...
Phòng bệnh trĩ
Phòng bệnh trĩ
Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều...
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ được nhận biết qua từng giai đoạn phát...