Tìm hiểu Bệnh trĩ

Lượt xem: 4840
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.6 / 10 ( 61 lượt đánh giá )

70% dân số nước ta bị mắc bệnh trĩ.Nhưng bệnh trĩ nằm ở vùng nhạy cảm và khó nói nên mọi người không nói ra.Tuy bệnh trĩ không gây chết người ngay nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn dai dẳng gây mất tự tin.Vậy cùng tìm hiểu về bệnh trĩ để biết nguyên nhân,dấu hiệu,cách điều trị bệnh trĩ như thế nào ?

Trĩ nằm tại vị trí trên ống trực tràng,có tác dụng như một hệ thống đệm cho trực tràng trong việc co , giãn,khép , mở vùng hậu môn khi bị kích thích đi đại tiện . Trĩ gồm tĩnh mạch trĩ bao quanh . Khi người đi đại tiện phần ống hậu môn sẽ bị căng phồng , co giãn để đẩy chất cạn bã ra ngoài . Nếu các tĩnh mạch của búi trĩ bị căng quá mức sẽ làm mỏng thành đi . Nên khi đi đại tiện bị chất thải cọ sát làm vỡ các tĩnh mạch làm chảy máu đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.
Bệnh trĩ do nhiều nguyên nhân gây ra như khi các bà mẹ mang thai , bị stress,đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu , làm việc quá sức....Bệnh trĩ được phân làm 3 loại là : Trĩ nội , trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

1. Trĩ nội.

 • Trĩ nội là do tĩnh mạch phình gấp tạo thành trĩ nằm ở vị trí trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, mềm, dễ gây chảy máu .
 •     Trĩ nội do mạch máu phù
 •     Trĩ nội do sơ hóa như bị tổn thương khi đi đại tiện bị phân cọ xát gây ra hiện tượng viêm, cứng và dễ bị lòi, màu trắng và khó chảy máu.

Đặc điểm có trĩ nội : không có dây thần kinh cảm giác , xuất phát bên trên đường lược , bề mặt là lớp niêm mạc ở ống hậu môn , biến chứng : chảy máu , sa nghẹt ,viêm hậu môn .

Triệu chứng :  Đi đại tiện ra máu ,có búi trĩ ở vùng hậu môn, ngứa vùng hậu môn , có dịch nhầy,đau buốt trong khi đại tiện .
    Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ .

 • tim-hieu-ve-benh-tri   Cấp độ 1 : Khi bạn đi đại tiện và thấy bị chảy máu.
 •    Cấp độ 2 : nặng hơn cấp độ 1: Khi bạn đi đại tiện sẽ xảy ra hiện tượng "lòi" búi trĩ ra ngoài,sau đó búi trĩ sẽ tự động co lại và nằm trong ống hậu môn.
 •    Cấp độ 3 : Khi bạn đi đại tiện các búi trĩ sẽ "lòi" ra ngoài và phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong ống hậu môn.
 •    Cấp độ 4 : Là cấp độ nặng nhất.Các búi trĩ bị "lòi" ra ngoài.Đặc biệt khi bạn phải đứng nhiều hay làm việc nặng nhọc các búi trĩ sẽ lòi ngoài hậu môn gây ngứa ngáy và khó chịu.

   Hiện tượng lòi trĩ gây nghẹt nên dấn đến viêm da quanh vùng hậu môn

2. Trĩ ngoại.

benh-tri-ngoai-la-gi  

 Trĩ ngoại người bệnh có thể nhìn,sờ và quan sát được bằng mắt thường do các búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn .

Đặc điểm của trĩ ngoại : Có dây thần kinh cảm giác , xuất phát bên dưới đường lược , bề mặt là lớp biểu mô lát tầng , đau do thuyên tắc .
 Triệu chứng :

 •      Bị đâu,chảy máu.
 •      Trĩ bị sưng,nhiễm trùng,gây đau,nhức,ngứa
 •      Trĩ "lòi " ra bên ngoài ống hậu môn kèm theo các búi trĩ gấp khúc.
 •      Sa da thừa ngoài hậu môn.

3. Trĩ hỗn hợp

 Trĩ hồn hợp là sự kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại . Khi búi trĩ nội lòi ra ở cấp độ 3, cấp độ 4 thường hiện diện hình thái của trĩ hỗn hợp.

Điều trị bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ người bệnh mắc phải , các bệnh lý người bệnh gặp phải , nguyên nhân gây bệnh . Người bệnh cần kiên trì điều trị và điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ , không tự ý mua thuốc về điều trị hay áp dụng mẹo vặt để chữa trị .

Đối với bệnh trĩ nhẹ độ 1, độ 2 dùng phương pháp vệ sinh tại chỗ và điều trị nội khoa hoặc dùng thủ thuật . Do bác sĩ chỉ định . Đối với bệnh trĩ ở độ 3, độ 4 cần dùng các phương pháp tiểu phẫu hoặc thủ thuật để ngăn chặn bệnh trĩ tái phát và chữa trị tận gốc . Người bệnh cần thực hiện các biện pháp thay đổi trong lối sống, cách sinh hoạt , cách ăn uống .
    Để điều trị được bệnh trĩ,các bạn cần đến các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, những phòng khám chuyên khoa để xác định tính chất và mức độ của bệnh trĩ để có hướng điều trị nhanh và kịp thời . Bệnh trĩ nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ảnh hướng lớn đến hạnh phúc gia đình và công việc. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ tin cậy để khám và điều trị bệnh trĩ giúp bạn bảo vệ hạnh phúc gia đình. Địa chỉ : 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội, hoặc gọi hotline : 0386977199 - để được tư vấn và miễn phí đăng ký

 

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đơn giản
Cách chữa bệnh trĩ hỗn...
Nhiều bạn mắc bệnh trĩ nhưng vì lo lắng nên không dám đi điều trị...
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh Trĩ hỗn hợp là lúc bệnh nhân có cả dấu hiệu của bệnh Trĩ...
Phương pháp Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp
Phương pháp Điều trị...
Điều trị bệnh Trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp tùy vào từng mức...
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ hỗn hợp
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ...
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ hỗn hợp nhưng chủ yếu là do...
Phòng bệnh trĩ
Phòng bệnh trĩ
Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều...
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ được nhận biết qua từng giai đoạn phát...