Phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Lượt xem: 6079
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.1 / 10 ( 65 lượt đánh giá )

Nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn do nhiều biểu hiện giống nhau giữa hai bệnh lý. Vậy phải làm sao để phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng - phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để trả lời cho câu hỏi cách phân biệt nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ  

phan biet benh tri va nut hau mon


Bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn đều là những bệnh hậu môn trực tràng, có thể mắc riêng rẽ nhưng cũng có thể xuất hiện trên cùng một bệnh nhân. Phương pháp điều trị bệnh trĩchữa bệnh nứt kẽ hậu môn hai bệnh lý cũng khác nhau.

Bệnh trĩ là bệnh lý thường gặp, có tới 60% người dân Việt Nam đã từng trải qua bệnh trĩ. Trong dân gian  bệnh trĩ  còn được gọi là bệnh lòi dom, được hình thành do sự co giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ chia thành 3 loại; trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Còn nứt kẽ hậu môn là vết nứt ở vùng hậu môn, trực tràng. Bệnh lý này thường gặp ở những người trung tuổi nhiều hơn. Vết nứt này xuất hiện bên dưới đường lược hoặc do hẹp hậu môn, để lâu ngày dễ gây viêm nhiễm, mãn tính.

  • Các điểm giống nhau giữa bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn.

Bệnh trĩ và nứt có hậu môn đều có chung biểu hiện là đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa, cộm ở vùng hậu môn. Bệnh bắt đầu xuất hiện khi người bệnh mắc táo bón thường xuyên hoặc đứt quãng.
Nứt kẽ hậu môn có nhiều đặc điểm của trĩ, đặc biệt là ở giai đoạn 3 có thể kèm theo xuất hiện trĩ nội, trĩ ngoại. Dễ khiến người bệnh nhầm lẫn, vì vậy cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, không nên tự ý điều trị.

Cách phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn

Để phân biệt trĩ và nứt kẽ hậu môn, người bệnh có thể dựa vào những biểu hiện sau đây:

  • Dựa vào biểu hiện

Nứt kẽ hậu môn có biểu hiện chủ yếu đau nhức, đặc biệt rất đau khi đại tiện phân cứng và kéo dài cả ngày.
Bệnh trĩ có biểu hiện chảy mú, lồi búi trĩ. Mới đầu chưa có cảm giác đau nhức nhiều mà chỉ khi các búi trĩ sưng tấy, viêm nhiễm mới gây đau nhức.

  • Dựa vào quan sát trực quan

Nứt kẽ hậu môn có thể quan sát phát hiện lỗ hẹp.
Bệnh trĩ chỉ phát triển khi các búi trĩ đã sa ra ngoài.

  • Các cách phân biệt khác

Nứt kẽ hậu môn có mối liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn.  Nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy phần da bị tổn thương.
Bệnh trĩ không liên quan đến phì đại u nhú hậu môn. Bệnh trĩ không thể phân hủy búi trĩ, chỉ có thể dùng các phương pháp để cắt búi trĩ chấm dứt búi trĩ.

Trên đây là cách phân biệt bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn do bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ. Tuy nhiên, bác sĩ cũng lưu ý: để xác định chính xác bệnh lý người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Tránh chủ quan, tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn khiến bệnh nặng hơn, tác dụng phụ của thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị.
Nếu các bạn còn thắc mắc có thể gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Địa chỉ 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng Nứt kẽ hậu môn
Triệu chứng Nứt kẽ hậu...
Thường ít bệnh nhân có kiến thức về bệnh Nứt kẽ hậu môn vì...
Nguyên nhân gây Nứt kẽ hậu môn
Nguyên nhân gây Nứt kẽ...
Nứt kẽ hậu môn là một trong số những bệnh gây rắc rối cho người...
Điều trị Nứt kẽ hậu môn
Điều trị Nứt kẽ hậu môn
Bệnh Nứt kẽ hậu môn không chỉ gặp ở người lớn mà còn có thể...
Trẻ bị Nứt kẽ hậu môn
Trẻ bị Nứt kẽ hậu môn
Do trẻ nhỏ thường có làn da nhạy cảm mỏng manh nên nếu không vệ sinh...
Bệnh Nứt kẽ hậu môn
Bệnh Nứt kẽ hậu môn
Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì? Nứt kẽ hậu môn là vết loét có chiều...
Những sai lầm khi điều trị nứt kẽ hậu môn
Những sai lầm khi điều...
Nứt kẽ hậu môn nếu không được kịp thời chữa trị, vết nứt có...