Vì sao phải cắt trĩ?

Lượt xem: 2983
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.9 / 10 ( 53 lượt đánh giá )

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Không phải bệnh nhân trĩ nào cũng cần tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, khi trĩ đã phát triển đến độ 3, 4 thì cần phải tiến hành cắt trĩ
Bệnh trĩ  là bệnh lý phổ biến, tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Bài viết liên quan : Bệnh trĩ là gì ?

Trĩ phát triển thành 4 cấp độ:

Độ 1: Bệnh trĩ bắt đầu xuất hiện, triệu chứng chủ yếu là đại tiện ra máu.
Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện, sau đó có thể tự tụt vào bên trong.
Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng không tự tụt lên mà phải dùng tay ấn búi trĩ vào trong hậu môn.
Độ 4: Búi trĩ nằm thường trực ngoài hậu môn.

vi-sao-phai-cat-tri

Tác hại của việc không cắt trĩ

Khi trĩ đã phát triển đến độ 3, độ 4 mà người bệnh vẫn không tiến hành điều trị có thể dẫn tới những tác hại sau:

  • Dẫn tới đau đớn cho người bệnh : Bệnh trĩ phát triển khiến các cơ vòng hậu môn bị tắc, các tĩnh mạch không lưu thông được, búi trĩ cứng hơn gây đâu đớn cho người bệnh.
  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc hàng ngày : Búi trĩ nằm thường trực ngoài hậu môn, khiến người bệnh đau đớn, khó khăn khi đi lại, ngồi lâu. Gây vô số những bất tiện trong cuộc sống và công việc hàng ngày.
  • Thiếu máu, nhiễm trùng máu : Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân trĩ, lượng máu càng nhiều khi bệnh phát triển. Tình trạng này kéo dài lâu ngày gây thiếu máu, suy giảm trí nhớ, thậm chí gây nghẹt búi trĩ, hoại tử dẫn tới nhiễm trùng máu.
  • Ảnh hưởng tới cuộc sống tình dục : Bệnh trĩ còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, đặc biệt là nữ giới. Do ngại ngùng, hoặc đau đớn, khó chịu do trĩ gây ra khiến người bệnh giảm ham muốn, không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục.
  • Dẫn tới các bệnh lý khác : Bệnh trĩ biến chứng dẫn tới các bệnh lý khác như: apxe hậu môn, polyp hậu môn, viêm nhiễm hậu môn, ung thư trực tràng, … đặc biệt là đối với nữ giới, có thể dẫn tới các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.

Bài viết liên quan : Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Vì sao phải cắt trĩ?

Khi trĩ ở mức độ 1, 2 có thể chữa trị bằng phương pháp nội khoa, kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
Khi trĩ đã ở mức độ 3, độ 4 cần phải tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ. Vì sao nên cắt trĩ ở giai đoạn này?

  • Thứ nhất: Khi trĩ đã phát triển đến độ 3, 4 tức búi trĩ đã hoàn toàn sa ra ngoài, không thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa.
  • Thứ hai: Cắt trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng của hậu môn.
  • Thứ ba: Nếu không tiến hành cắt trĩ, bệnh có thể phát triển nặng hơn, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: ghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu, suy nhược cơ thể, ….
  • Thứ tư: Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cắt trĩ hiệu quả và an toàn. Không gây đau đớn, ít biến chứng, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Bởi vậy, người bệnh có thể an tâm khi tiến hành cắt trĩ.

Bài viết liên quan : Cách  chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh trĩ, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu thêm về bệnh lý này. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn có thể chat trên website hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chuyên điều trị bệnh trĩ, bệnh hậu môn trực tràng an toàn , uy tín ….. Địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nhận biết Bệnh Trĩ
Dấu hiệu nhận biết Bệnh...
Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhưng không nhận ra làm cho bệnh ngày...
Bệnh trĩ là bệnh gì?
Bệnh trĩ là bệnh gì?
Ngày nay tỷ lệ bệnh nhân mắc Bệnh trĩ ngày càng nhiều và bị cả...
Ăn gì để trị bệnh trĩ
Ăn gì để trị bệnh trĩ
Việc ăn uống đúng cách cũng là một trong những phương pháp có thể...
Cách chữa trị bệnh trĩ
Cách chữa trị bệnh trĩ
Cách chữa và điều trị Bệnh trĩ phải tùy thuộc và tình trạng của...
Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất
Khám bệnh trĩ ở đâu tốt...
Điều trị bệnh trĩ không phải là quá khó khăn nhưng quan trọng nhất...
Bệnh trĩ khi mang thai
Bệnh trĩ khi mang thai
Phụ nữ khi mang thai thường có sức đề kháng kém vì phải chăm sóc...