Phân biệt rò hậu môn và apxe hậu môn

Lượt xem: 5143
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.6 / 10 ( 75 lượt đánh giá )

Bệnh rò hậu môn và apxe hậu môn đều là bệnh lý ở hậu môn trực tràng, là hai giai đoạn khác nhau của bệnh hậu môn, bệnh apxe hậu môn có trước, rò hậu môn là biến chứng của apxe hậu môn khi không được chữa trị kịp thời gây ra. Rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa rò hậu môn và apxe hậu môn do cả 2 bệnh lý đều có những triệu chứng, biểu hiện giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt rò hậu môn và apxe hậu môn được 2 bệnh lý này?

Cách phân biệt rò hậu môn và áp xe hậu môn.

23 apxe-hau-mon

Nguyên nhân gây áp xe hậu môn

Tuyến hậu môn nhỏ tiết ra dịch nhày, khi tắc nghẽn nhiễm trùng tạo thành ổ mủ. Túi mủ phát triển trong mô lỏng vùng mông, gây phá hoại ngoài da. Những người mắc viêm đại tràng, viêm đường ruột có thể gây bệnh dễ dàng hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Sau khi dẫn lưu áp xe, có thể vẫn có 1 đường hầm nối tuyến hậu môn bị nhiễm trùng với da bên ngoài. Chảy dịch liên tục từ ổ bên cạnh hậu môn, xuất hiện đường rò cạnh hậu môn, nếu lỗ này bị bít lại thì dịch tạo áp xe lại tái phát.

50% rò hậu môn bắt nguồn từ áp xe hậu môn

Như vậy, rò hậu môn có nguyên nhân bắt nguồn từ ổ áp xe. Khoảng 50% các áp xe hậu môn sau khi dẫn lưu đều chuyển thành rò hậu môn sau đó. Hai bệnh lý này có sự liên kết với nhau nhưng không phải là một. Người bệnh thường chủ quan, tự chuẩn đoán và chữa trị dẫn đến nguy hiểm. Khi có những triệu chứng như:

- Đau dai dẳng vùng gậu môn

- Phù nề, có thể xuất hiện mủ

- Da vùng hậu môn bị kích thích.

- Sốt, mệt mỏi toàn thân.

Đây là những triệu chứng của cả 2 bệnh lý rò hậu môn và áp xe hậu môn. Không thể phân biệt được dễ dàng vì vậy cần đến các thiết bị kỹ thuật, bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán.

Cách điều trị ap xe hậu môn và rò hậu môn

Điều trị áp xe hậu môn: Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị áp xe hậu môn một cách triệt để. Thông qua các điện cực, trực tiếp xâm lấn vào ổ apxe, khiến ổ apxe nhanh chóng khô và khép miệng. Sau đó sử dụng ống kính nội soi mềm rửa sạch các mủ trong ổ áp xe, ngăn chặn các vi khuẩn có thể tấn công, gây nhiễm khuẩn, … Với phương pháp này, đảm bảo an toàn, hiệu quả triệt để, tiêu diệt ổ ap xe tránh những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị rò hậu môn: Đối với điều trị rò hậu môn, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thứ 3. Đây là phương pháp hoàn toàn mới, điều trị bằng cao tần, điện kẹp nhanh chóng phân hủy ổ rò. Tất cả quá trình điều trị đều được theo dõi, báo cáo tự động để đảm bảo hiệu quả điều trị triệt để. Hệ thống kiểm tra do máy tính điều khiến, hình ảnh rõ nét, giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác, xâm lấn trực tiếp ổ bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Mỗi bệnh lý đều có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, để tránh biến chứng rò hậu môn do ap xe hậu môn, bệnh nhân cần tìm đến cơ sở uy tín để chữa trị dứt điểm. Tránh đến những phòng khám chui, không đảm bảo có thể gây viêm nhiễm, biến chứng, vừa tốn thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ uy tín chuyên điều trị bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn trực tràng. Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên website hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Địa chỉ 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội Email: dakhoa@phongkhamhungthinh.vn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

7 Nguyên nhân dẫn đến bệnh rò hậu môn
7 Nguyên nhân dẫn đến...
Có lẽ bệnh Rò hậu môn vẫn còn là một bệnh mà ít bệnh nhân biết...
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là một trong những bệnh hậu môn trực tràng chỉ...
Tác hại của Rò hậu môn
Tác hại của Rò hậu môn
Bệnh Rò hậu môn là một trong những bệnh thường gặp và gây nên...
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Người mắc bệnh Rò hậu môn thường có cảm giác rất đau đớn và nó...
Triệu chứng bệnh Rò hậu môn
Triệu chứng bệnh Rò hậu...
Bệnh Rò hậu môn thường sau vài ngày sẽ xuất hiện những triệu chứng...
Chữa Rò hậu môn
Chữa Rò hậu môn
Bệnh Apxe quanh hậu môn nếu không được điều trị khi bệnh phát...