Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở nữ giới

Lượt xem: 5147
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.2 / 10 ( 90 lượt đánh giá )

Người xưa có câu "thập nhân cửu trĩ " muốn nói lên tại sao bệnh trĩ lại có nhiều người mắc như vậy. Trong 10 người thì có tới 9 người mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ không trừ một ai , ở mọi lứa tuổi nhưng thường mắc nhiều nhất ở phụ nữ và người già . Bệnh trĩ được chia thành bệnh trĩ nội và trĩ ngoại , theo thống kê nữ giới là đối tượng dễ mắc trĩ ngoại hơn hẳn so với nam giới. Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở nữ giới là gì? Hầu hết nguyên nhân là do cấu tạo cơ thể, trong thời kỳ mang thai, môi trường sống … dẫn đến tình trạng trĩ ngoại ở nữ giới.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại ở nữ giới

nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại ở nữ giới

  • Do cấu tạo cơ thể : Cấu tạo cơ thể của nữ giới khác hẳn so với nam giới, ở vùng chậu có tử cung gây chèn ép trực tràng, điều này khiến trực tràng nghiêng về phía sau tạo độ cong lớn. Khi đại tiện sẽ chậm hơn, dễ gây táo bón dẫn đến trĩ ngoại.
  • Trong thời kỳ mang thai : Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc trĩ ngoại nhất, khi thai nhi lớn lên trong tử cung khiến trọng lực chèn ép lên trực tràng. Làm cản trở lưu thông tĩnh mạch hậu môn trực tràng, dần dần dẫn tới trĩ ngoại ở phụ nữ mang thai.
  • Khi sinh nở : Khi sinh nở ( sinh thường) quá trình rặn đẻ khiến áp lực lớn dồn lên hậu môn, khiến các búi trĩ hướng hơn ra ngoài. Phụ nữ mang thai mắc trĩ, nếu ở độ nhẹ có thể đẻ thường, nếu không nên đẻ mổ để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong quá trình sinh nở.
  • Thời kỳ sau sinh : Sau khi sinh con, do những thay đổi bất chợt trong cơ thể, khoang bụng trống rỗng, không có nhu cầu đại tiện nhiều ngày. Thời gian ở cữ ít vận động, hệ thống tiêu hóa chậm, ăn uống kiêng khem …khiến việc đại tiện khó khăn cũng là nguyên nhân dẫn đến trĩ ngoại ở nữ giới.
  • Các chất thải sinh lý : Nứ giới trong kỳ kinh nguyệt và các khí hư, thủy dâm khi quan hệ… thường xuyên kích thích vùng da ở hậu môn gây viêm mãn tính. Khiến các mô tăng sinh, lâu ngày dẫn đến trĩ ngoại.
  • Do môi trường làm việc : Nữ giới thường làm những công việc văn phòng, công nhân may, … do đặc thù công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều trong thời gian dài, khiến áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn lớn dẫn đến trĩ ngoại.
  • Vấn đề tâm lý : Trong cuộc sống hàng ngày, nữ giới thường chịu áp lực tâm lý lớn từ công việc, gia đình,.. dẫn đến thường xuyên căng thẳng, stress,… đây cũng là nguyên nhân dẫn tới nữ giới mắc trĩ nhiều hơn hẳn so với nam giới.
  • Quan hệ tình dục : Nhiều cặp vợ chồng có đời sống quan hệ tình dục quá độ đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” dẫn đến tác động lên hậu môn khiến các tĩnh mạch hậu môn co dãn tạo điều kiện cho trĩ ngoại hình thành và phát triển.

Bài viết liên quan  : Cách trị bệnh trĩ ngoại

Chú ý : Nữ giới khi mắc trĩ ngoại không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống tình dục. Trĩ ngoại dễ gây viêm nhiễm phụ khoa, đau đớn khiến nữ giới ngại ngần trong việc quan hệ tình dục. Bởi vậy, khi có những biểu hiện của trĩ ngoại, chị em nên tìm đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh trĩ ngoại kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Không nên ngại ngùng hay chủ quan mà chấp nhận “sống chung với lũ”.

Trên đây là những nguyên nhân gây trĩ ngoại ở nữ giới, nếu bạn cần còn thắc mắc có thể chat trên website hoặc gọi đến tổng đài – 0386977199 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám online để tiết kiệm thời gian và hưởng nhiều ưu đãi từ phòng khám. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh . Địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách điều trị bệnh Trĩ Ngoại
Cách điều trị bệnh Trĩ...
Ngoài các Phương pháp thông thường để Điều trị bệnh trĩ ngoại ngày...
Nguyên Nhân gây Bệnh trĩ ngoại
Nguyên Nhân gây Bệnh trĩ...
Trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ nguyên nhân chủ yếu là do thói...
Phương pháp phòng tránh bệnh trĩ ngoại
Phương pháp phòng tránh...
Để có thể Phòng tránh Bệnh trĩ ngoại một cách hiệu quả bạn cần...
Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh trĩ ngoại thường chia làm nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn của...
Bệnh trĩ ngoại ở nữ giới
Bệnh trĩ ngoại ở nữ giới
Bệnh trĩ ngoại là một trong những bệnh thường gặp đặc biệt là ở...
Bệnh trĩ có nguy hiểm không
Bệnh trĩ có nguy hiểm không
Nhiều người mắc Bệnh trĩ nhưng lại không biết đến những ảnh...