Bệnh trĩ ngoại là gì?

Lượt xem: 6037
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.4 / 10 ( 76 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ khá phổ biến ở nước ta hiện nay, trĩ được chia thành 2 loại, là trĩ nội và trĩ ngoại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề liên quan đến trĩ ngoại để có thêm những hiểu biết chăm sóc sức khỏe của mình.

benh tri ngoai

Bệnh trĩ ngoại có đặc điểm gì?

Trĩ ngoại là bệnh lý về hậu môn trực tràng thường gặp ở nước ta. Thông thường sẽ có các búi trĩ nội và búi trĩ ngoại. Trĩ ngoại nằm ngoài hậu môn, được bao bọc bởi các tĩnh mạch và lớp da. Khi búi trĩ sưng lên cho các tĩnh mạch chịu áp lực căng lên dẫn đến nếp gấp hận môn sưng to, co dãn các đám rối tĩnh mạch gây. Nếu không điều trị ngay, sẽ dẫn đến búi trĩ sa xuống, ra ngoài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người bệnh.

Mặc dù, trĩ ngoại là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: ung thư trực tràng, ghẹt búi trĩ, viêm nhiễm vùng hậu môn, hoại tử hậu môn… đặc biệt đối với phụ nữ - đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Đặc điểm của trĩ ngoại.

Trĩ ngoại thường có những đặc điểm sau:

  • Búi trĩ xuất hiện dưới đường lược.
  • Bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng
  • Trĩ ngoại có các dây thần kinh cảm giác
  • Có cảm giác đau đớn, xuất hiện mẩu da thừa phía khe hậu môn.

Trĩ ngoại rất dễ nhận biết đặc biệt là  trĩ ngoại độ 1 do ngay từ giai đoạn đầu đã có những biểu hiện bên ngoài như mẩu da thừa ở khe hậu môn, kèm theo đại tiện có cảm giác đau đớn. Nhưng thông thường, người bệnh chủ quan nghĩ đó là những biểu hiện bình thường nên không điều trị ngay dẫn đến búi trĩ phát triển, gây khó khăn trong việc điều trị bệnh trĩ hiệu quả

dieu-tri-benh-tri

Các loại trĩ ngoại thường gặp

  • Tác mạch máu dẫn đến trĩ ngoại:

Do các tĩnh mạch trên trĩ bị vỡ hoặc tắc gây chảy máu, ở da phần cửa hậu môn hình thành cục trĩ nhỏ ( như hạt đậu) có hình ô van. Gây cảm giác đau tức cho bệnh nhân, đặc biệt là khi đại tiện.

  • Tĩnh mạch phình dẫn đến trĩ ngoại:

Tĩnh mạch dưới da bị gâp khúc, ở rìa hậu môn xuất hiện viền bướu hình tròn, dài, bầu dục… Tình trạng này sẽ nặng hơn cả chổ tắc mạch máu và tổ chức kế để. Là nguyên nhân dẫn đến trĩ ngoại hình thành.

  • Viêm nhiễm dẫn đến trĩ ngoại

Hậu môn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, những nếp gấp hậu môn do viêm nhiễm bị phù thũng. Lâu ngày không điều trị dẫn đến trĩ ngoại, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và nhiều biến chứng nguy hiểm

  • Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:

Rãnh nhăn ở rìa hậu môn phình ta, dẫn đến các mô kết tế tăng sinh trong khi đó mach máu lại ít. Dẫn đến những mảnh da dài ra, thường gọi là trĩ ngoại.

                                                                                                                                                                                                                          Bài viết liên quan : cách chữa bệnh trĩ ngoại

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn tự hào là địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý hậu môn – trực tràng uy tín tại Hà Nội. Với phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT , đảm bảo điều trị trĩ một cách triệt để, không đau đớn, không chảy máu, đảm bảo thẩm mỹ và kín đáo, mang lại chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Nếu bạn còn có những thắc mắc về trĩ ngoại hay bất kỳ thắc mắc về sức khỏe có thể chat trên website của phòng khám hoặc gọi đến hotline  - 0386977199  để được các bác sĩ tư vấn miễn phí. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh – 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách điều trị bệnh Trĩ Ngoại
Cách điều trị bệnh Trĩ...
Ngoài các Phương pháp thông thường để Điều trị bệnh trĩ ngoại ngày...
Nguyên Nhân gây Bệnh trĩ ngoại
Nguyên Nhân gây Bệnh trĩ...
Trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ nguyên nhân chủ yếu là do thói...
Phương pháp phòng tránh bệnh trĩ ngoại
Phương pháp phòng tránh...
Để có thể Phòng tránh Bệnh trĩ ngoại một cách hiệu quả bạn cần...
Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh trĩ ngoại thường chia làm nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn của...
Bệnh trĩ ngoại ở nữ giới
Bệnh trĩ ngoại ở nữ giới
Bệnh trĩ ngoại là một trong những bệnh thường gặp đặc biệt là ở...
Bệnh trĩ có nguy hiểm không
Bệnh trĩ có nguy hiểm không
Nhiều người mắc Bệnh trĩ nhưng lại không biết đến những ảnh...