Triệu chứng bệnh rò hậu môn

Lượt xem: 4209
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.4 / 10 ( 69 lượt đánh giá )

Bệnh rò hậu môn là bệnh lý khá phổ biến về bệnh lý ở hậu môn trực tràng chỉ đứng sau bệnh trĩ , nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.  Có nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh rò hậu môn và apxe hậu môn . Vậy triệu chứng của bệnh rò hậu môn là gì để người bệnh biết cách phòng và chữa trị sớm
trieu chung benh ro hau mon
Rò hậu môn là dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: đường rò hậu môn nằm ngầm phía trong, là một tổ chức hạt mãn tính do apxe hậu môn không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò.  Bệnh rò hậu môn có thể được coi là giai đoạn 2 của quá trình bệnh lý, apxe hậu môn là giai đoạn cấp tính còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Bài viết liên quan : Phân biệt bệnh rò hậu môn và apxe hậu môn

                                Bệnh trĩ là gì ?

Triệu chứng bệnh rò hậu môn

Khi mắc rò hậu môn bệnh nhân thường có tiền sử là những con đau ngắt quãng, xuất hiện mủ chảy ra từ lỗ ở vùng hậu môn trực tràng. Thông thường cơn đau sẽ tăng lên khi mủ không chảy ra được do ứ đọng mủ bên trong, khi mủ thoát được ra ngoài sẽ đỡ đau hơn. Bệnh nhân thường có triệu chứng ngứa hậu môn kéo dài. Xuất hiện lỗ nhỏ ở hậu môn, từ lỗ này dỉ nước vàng hoặc mủ kèm theo mùi hôi. Cá biệt có trường hợp còn xì hơi qua lỗ đó. Mụn mủ thường chảy từng đợt và lượng mủ không nhiều. Chính vì vậy, bệnh nhân thường bỏ qua, cho rằng bệnh có tự khỏi nên không điều trị ngay. Chỉ khi mụn chảy nhiều mủ, đau, ngứa, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày mới đến cơ sở y tế khám và điều trị.
Ngoài ra, triệu chứng bệnh rò hậu môn còn phụ thuộc vào lỗ thứ phát hay nguyên phát.

  • Lỗ thứ phát:

Cạnh hậu môn có một chỗ sần, phần giữa xuất hiện một lỗ, trong lỗ có dính chút mủ, có thể ở dạng hở hoặc đóng vảy khô. Người bệnh cần quan sát lỗ rò nằm gần hay xa hậu môn, ở phía trên hay sau đường cắt ngang qua lỗ hậu môn mới có thể xác định hướng đi của đường rò.

  • Lỗ nguyên phát.

Thông thường những lỗ nằm ngoài ở nữa trên của đường kẻ ngang qua giữa lỗ hậu môn thì đường rò sẽ đi trực tiếp vào lỗ nguyên phát ở hốc hậu môn tương ứng.
Còn những lỗ ngoài nằm dưới của đường này, đường rò sẽ vòng ra sau để đổ vào lỗ nguyên phát ở hốc hậu môn phía sau, gần đường giữa hậu môn.
Lưu ý: Ngay khi có những biểu hiện bất thường vùng hậu môn, đặc biệt là những biểu hiện trên. Người bệnh tuyệt đối không chủ quan mà cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ dẫn tới biến chứng gây viêm hậu môn, ung thư trực tràng, … và gây khó khăn trong việc điều trị.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh rò hậu môn không còn là căn bệnh khó chữa. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong chữa bệnh rò hậu môn một cách hiệu quả. Giúp điều trị bệnh tận gốc, không ảnh hưởng đến chức năng hậu môn, không biến chứng sau tiểu phẫu, chữa trị nhanh chóng, an toàn cao. Là phương pháp được nhiều bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.
Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa hậu môn về  triệu chứng bệnh rò hậu môn. Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên website hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phòng khám.  Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - Địa chỉ 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Phòng khám làm việc từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần ( kể ca ngày nghỉ, ngày lễ).

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

7 Nguyên nhân dẫn đến bệnh rò hậu môn
7 Nguyên nhân dẫn đến...
Có lẽ bệnh Rò hậu môn vẫn còn là một bệnh mà ít bệnh nhân biết...
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là một trong những bệnh hậu môn trực tràng chỉ...
Tác hại của Rò hậu môn
Tác hại của Rò hậu môn
Bệnh Rò hậu môn là một trong những bệnh thường gặp và gây nên...
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Người mắc bệnh Rò hậu môn thường có cảm giác rất đau đớn và nó...
Triệu chứng bệnh Rò hậu môn
Triệu chứng bệnh Rò hậu...
Bệnh Rò hậu môn thường sau vài ngày sẽ xuất hiện những triệu chứng...
Chữa Rò hậu môn
Chữa Rò hậu môn
Bệnh Apxe quanh hậu môn nếu không được điều trị khi bệnh phát...