Phân loại apxe hậu môn

Lượt xem: 4054
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.3 / 10 ( 80 lượt đánh giá )

Apxe hậu môn là bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp bệnh chỉ đứng sau bệnh trĩ về số lượng người bị mắc phải . Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết:  apxe hậu môn  được chia thành nhiều loại, mức độ nguy hiểm khác nhau. Dưới đây là một số  cách phân loại apxe hậu môn thường gặp.

Bài viết liên quan : Bệnh trĩ là bệnh gì  ? 

                           Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Phân loại apxe hậu môn

  • Apxe hậu môn niêm mạc : Đây là loại apxe hậu môn nhẹ nhất, do biến chứng bệnh trĩ nhiễm trùng gây nên. Biểu hiện thường gặp khi mắc apxe niêm mặc là đau rát hậu môn, cảm giác nhức, ê ẩm, trực tràng có một chỗ phồng, mềm ấn vào rất đau. Apxe hậu niêm mạc có thể tự vỡ và khỏi nhưng nhiều trường hợp bệnh nặng, phải tiến hành chích rạch để mủ thoát ra mới có thể điều trị bệnh.
  • Apxe hố ngồi trực tràng : Apxe hố ngồi trực tràng là apxe do nhiểm khuẩn qua đường máu, bạch mạch , apxe dưới vào da và apxe giữa các lớp cơ vỡ sang. Bệnh có biểu hiện rất rõ ràng như: đau vùng hồ ngồi, sốt cao, đau đớn vùng hậu môn. Thăm khám sẽ thấy một khối u một bên vùng hố ngồi trực tràng, sưng, sờ thấy mềm, ….
  • Apxe hồ ngồi trực tràng có thể điều trị bằng cách chích rạch, sau đó bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu hoặc gạc lodoformec để dẫn mủ ra ngoài.
  • Apxe chậu hông trực tràng : Đây là loại apxe do nhiễm khuẩn tiểu khung ( viêm vòi trứng) gây nên. Apxe chậu hông trực tràng có triệu chứng nhiễm khuản tiểu khung, có thể dẫn tới vỡ qua hậu môn vào khoang hố ngồi trực tràng. Để điều trị apxe chậu hông trực tràng, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hàng chích rạch qua thành trực tràng hậu môn.
  • Apxe giữa các lớp cơ : Apxe giữa cơ là một loại apxe dưới niêm mạc lan vào lớp cơ. Bệnh có biểu hiện thường gặp là đau rát hậu môn. Thăm khám sẽ phát hiện trực tràng có khối phồng, đau khi rặn đại tiện, ấn thấy đau…Để điều trị apxe giữa các lớp cơ bác sĩ thường sử dụng phương pháp chích dọc thành trực tràng tháo mủ. 
  • Apxe dưới da : Đây là apxe do nhiễm khuẩn da vùng hậu môn gây ra. Bệnh có triệu chứng xuất hiện các ổ mủ xung quanh hậu môn. Khi chạm vào các ổ mủ này sẽ gây đau đớn cho người bệnh, khiến người bệnh ngại ngồi ghế, tiếp xúc vùng hậu môn.

phan loai apxe hau mon

Điều trị apxe dưới da bằng cách chích tháo mủ

Lời khuyên của bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Apxe hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới rò hậu môn, thậm chí có thể gây ung thư trực tràng. Rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Khi phát hiện những triệu chứng của apxe hậu môn, người bệnh nên khám và điều trị sớm. Chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đặc biệt sau khi đại tiện để tránh bệnh phát triển nặng hơn. Tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị, cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị, không chủ quan. Đặc biệt, cần tuần thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.

Trên đây là cách phân loại apxe hậu môn, nếu bạn còn thắc mắc có thể click vào [ bác sĩ tư vấn] hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám online để tiết kiệm thời gian và hưởng nhiều ưu đãi.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - Địa chỉ : 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Email: dakhoa@phongkhamhungthinh.vn

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân triệu chứng Bệnh Apxe hậu môn
Nguyên nhân triệu chứng...
Bệnh Apxe hậu môn là một trong số những bệnh gây khó chịu và rắc...
Bệnh Apxe hậu môn ở trẻ
Bệnh Apxe hậu môn ở trẻ
Bệnh Apxe hậu môn là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở cả...
Điều trị Apxe hậu môn
Điều trị Apxe hậu môn
Thường việc điều trị bệnh Apxe hậu môn sẽ không quá khó khăn nếu...
Polyp hậu môn
Polyp hậu môn
Có nhiều người còn xa lạ với bệnh Polyp hậu môn và thường nhầm...
Địa chỉ chữa bệnh trĩ
Địa chỉ chữa bệnh trĩ
Việc lựa chọn địa chỉ chữa Bệnh trĩ tốt là rất quan trọng vì...
Các loại Apxe hậu môn thường gặp
Các loại Apxe hậu môn...
Khi người bệnh mắc Apxe hậu môn thì có nhiều loại khác nhau vì thể...