Phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Lượt xem: 12083
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.2 / 10 ( 39 lượt đánh giá )

Rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng, đây là hai bệnh lý có nhiều triệu chứng khá giống nhau. Vì vậy, chỉ dựa vào triệu chứng để tự xác định bệnh là rất khó. Khi có những dấu hiệu đi ngoài ra máu , tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế để kiểm tra xác định bệnh lý và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng do các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chuyên khoa hậu môn trực tràng chia sẻ.

benhtri

Độ tuổi mắc bệnh phổ biến : Thông thường, những người trung niên và cao tuổi thường mắc bệnh trĩ, trong khi đó đây không phải là độ tuổi ung thư trực tràng xuất hiện.

Triệu chứng đại tiện ra máu tươi :

Cả 2 bệnh lý đều xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu, tuy nhiên nhiều người nghĩ ngày đến bệnh trĩ khi xuất hiện triệu chứng này. Vậy, chúng có những biểu hiện khác nhau nào ở 2 bệnh lý?

  • Bệnh trĩ: biểu hiện của người mắc trĩ sẽ xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu tươi, máu có mù đỏ tươi, thành giọt, đôi khi phun thành tia. Dịch máu và phân tách biệt, không lẫn vào nhau. Lượng máu lúc nhiều lúc ít. Đặc biệt xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức, như có dị vật ở hậu môn. Gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện.
  • Ung thư trực tràng: Thời gian đầu, đại tiện ra máu với lượng máu rất ít và phủ lần trên bề mặt của phân. Máu có màu đỏ sẫm, lẫn với dịch nhày, dịch mủ. Khi bệnh phát triển nặng hơn lượng máu khi đại tiện cũng không ngừng tăng lên.

Thói quen đại tiện :

  • Bệnh trĩ: Thường xuyên gặp táo bón, đặc biệt các trường hợp táo bón kinh niên.
  • Ung thư trực tràng: Thói quen đại tiện có sự thay đổi đột ngột, có khi là đại tiện lỏng, phân táo, có thể là xen kẽ.
  • doc bao

Nguyên nhân gây bệnh :

  • Bệnh trĩ: Thường do thói quen sinh hoạt, ăn uống, táo bón kinh niên… hoặc mắc các bệnh hậu môn trực tràng mà dẫn đến trĩ.
  • Ung thư trực tràng: Do nhiều nguyên nhân gây nên ung thư trực tràng như : trong gia đình có người bị ung thư trực tràng,  đã được chuẩn đoán polip đại tràng, u tuyến trực tràng, những người tao bón kéo dài không điều trị được…. đều có thể dẫn đến ung thư trực tràng.

Đây là một số cách phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Tuy nhiên để xác định chính xác bệnh lý, người bệnh vẫn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra, có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh việc tự chuẩn đoán và tự điều trị. Nếu không điều trị “ đúng” bệnh rất dễ làm phản tác dụng. Không chỉ không làm bệnh thuyên giảm mà còn khiến bệnh nặng hơn, gây những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Khó khăn trong điều trị, tốn kém chi phí và thời gian.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng an toàn, uy tín tại Hà Nội. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, phòng khám đã chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm. Điều trị hiệu quả tới 98% người bệnh mắc các bệnh về hậu môn trực tràng, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái, ảnh hưởng do bệnh gây ra. Nếu bạn còn thắc mắc về sức khỏe, có thể chat trên yahoo phòng khám hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch khám oline để tiết kiệm thời gian và hưởng nhiều ưu đãi từ phòng khám.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đơn giản
Cách chữa bệnh trĩ hỗn...
Nhiều bạn mắc bệnh trĩ nhưng vì lo lắng nên không dám đi điều trị...
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh Trĩ hỗn hợp là lúc bệnh nhân có cả dấu hiệu của bệnh Trĩ...
Phương pháp Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp
Phương pháp Điều trị...
Điều trị bệnh Trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp tùy vào từng mức...
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ hỗn hợp
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ...
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ hỗn hợp nhưng chủ yếu là do...
Phòng bệnh trĩ
Phòng bệnh trĩ
Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều...
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ được nhận biết qua từng giai đoạn phát...