Cách phát hiện bệnh trĩ sớm

Lượt xem: 4207
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.4 / 10 ( 84 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ gây không ít phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày như thiếu tự tin trong công việc, trong giao tiếp, sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng.... Phát hiện bệnh trĩ và điều trị sớm giúp người bệnh tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm do bệnh trĩ gây ra. Vậy cách phát hiện bệnh trĩ sớm như thế nào?

cach-phat-hien-benh-tri-som

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh lý hậu môn trực tràng, hình thành do sự co dãn các tĩnh mạch thành hậu môn khiến búi trĩ sa ra ngoài. Hiện nay, trĩ được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, trĩ hỗn hợp là tình trạng trên cùng một người bệnh mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Theo các bác sĩ đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Bệnh trĩ có biểu hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, những biểu hiện nay rất dễ nhận biết, tuy nhiên người bệnh thường chủ quan cho rằng bệnh không gây nguy hiểm hoặc có thể tự khỏi nên không tiến hành điều trị sớm. Chỉ khi bệnh biến chứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mới tiến hành điều trị.

Bài viết liên quan : Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì ?

                               Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Cách phát hiện bệnh trĩ sớm

Dưới đây là những cách phát hiện bệnh trĩ sớm , khi gặp những biểu hiện này, người bệnh nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm bệnh có thể gây ra.

Đại tiện ra máu : Đây là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân trĩ, do thành hậu môn bị co dãn khiến các mạch máu trong lòng hậu môn suy yếu. Khi đại tiện phân rắn hoặc táo bón, khiến phân cứng cọ sát vào thành hậu môn dẫn tới chảy máu. Ban đầu, lượng máu khá ít, chỉ dính trên giấy vệ sinh nhưng sau đó lượng máu tăng lên chảy thành giọt hoặc thành tia khi đại tiện. Ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu, người bệnh nên cảnh giác và chủ động kiểm tra sớm.

Sa búi trĩ:

Đối với trĩ ngoại: sa búi trĩ ngay từ giai đoạn đầu tiên khi bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Không giống trĩ nội, trĩ ngoại ít có biểu hiện đại tiện ra máu mà xuất hiện búi trĩ ngoài hậu môn. Búi trĩ khá nhỏ, chỉ như cục thịt thừa và có màu đỏ thẩm, sờ thấy được nhưng không đau, khi đại tiện có cảm giác đau hậu môn âm ỉ.

  • Người bệnh nên tiến hành điều trị ngay ở giai đoạn này, nếu không để bệnh trĩ ngoại phát hiện đến giai đoạn sau, búi trĩ phát triển to, ngoằn ngoèo ngoài hậu môn, gây viêm nhiễm, đau đớn, chảy máu, nghẹt búi trĩ. Ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe người bệnh.

Đối với trĩ nội: Sa búi trĩ ở trĩ nội xuất hiện muộn hơn, sau khi có biểu hiện đại tiện ra máu một thời gian mới xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

  • Đầu tiên búi trĩ chỉ sa một ít ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện sau đó có thể tự thụt vào trong hậu môn.
  • Sau đó, búi trĩ sa ra ngoài những phải dùng tay để nhét búi trĩ vào trong hậu môn. Khi bệnh đã phát triển nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài, dùng tay nhét búi trĩ vào trong nhưng ngay sau đó búi trĩ lại rơi ra ngoài.
  • Nặng nhất là tình trạng búi trĩ nằm hẳn bên ngoài hậu môn và không thể đưa vào trong hậu môn.
  • Đau, ngứa hậu môn: Khi mắc bệnh trĩ người bệnh thường có cảm giác đau, ngứa hậu môn, đau ẩm ỉ, vướng víu, bất tiện khi đi lại và ngồi lâu.

Lý do nên điều trị bệnh trĩ sớm

Các bác sĩ phòng khám đa khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Đối với trĩ khi mới bắt đầu đại tiện ra máy hoặc búi trĩ mới sa ra ngoài, thì nên tiến hành điều trị ngay. Trĩ ở giai đoạn đầu dễ dàng điều trị và không cần đến trị liệu ngoại khoa, chỉ cần thay đổi thói quen là có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Nếu bệnh trĩ không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: Ung thư trực tràng, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, ….và mang đến vô số những phiền toái cho người bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh trĩ hãy chủ động khám và điều trị cằng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang có những triệu chứng hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh trĩ, hãy đến  phòng khám đa khoa Hưng Thịnh  để nhận được sự chăm sóc, thăm khám tận tình nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi. Để tư vấn cụ thể hãy gọi đến hotline 0386977199 để được tư vấn miễn phí. Địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đơn giản
Cách chữa bệnh trĩ hỗn...
Nhiều bạn mắc bệnh trĩ nhưng vì lo lắng nên không dám đi điều trị...
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh Trĩ hỗn hợp là lúc bệnh nhân có cả dấu hiệu của bệnh Trĩ...
Phương pháp Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp
Phương pháp Điều trị...
Điều trị bệnh Trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp tùy vào từng mức...
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ hỗn hợp
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ...
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ hỗn hợp nhưng chủ yếu là do...
Phòng bệnh trĩ
Phòng bệnh trĩ
Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều...
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ được nhận biết qua từng giai đoạn phát...