Bệnh trĩ có gây ung thư không?

Lượt xem: 2236
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.7 / 10 ( 22 lượt đánh giá )

Bênh trĩ là bệnh lý thường gặp ở bất kỳ độ tuổi hay nghề nghiệp nào. Để  chữa trị bệnh trĩ dứt điểm không khó nhưng do nhiều bệnh nhân chủ quan, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Nhiều trường hợp dẫn đến biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Bệnh trĩ có gây ung thư không?

benh tri co gay ung thu khong

Nhiều người thắc mắc vậy  bệnh trĩ có gây ung thư không?  Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết : chưa có một nghiên cứu nào khẳng định bệnh trĩ có thể gây ung thư. Vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng.
Tuy nhiên, bệnh trĩ có rất nhiều biểu hiện giống với ung thư đại trực tràng. Khi xuất hiện những triệu chứng như đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, … nên đến cơ sở y tế để khám, nội soi để xác định chính xác các bệnh lý ung thư, polyp trực tràng hậu môn, …. Để có các phương pháp điều trị kịp thời, tránh tự ý điều trị khiến bệnh phát triển nặng hơn, gây khó khăn đến việc điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan : Thế nào là bệnh trĩ ?
Tuy bệnh trĩ không gây ung thư nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng từ bệnh trĩ gây  nguy hiểm.

  • Tắc mạch: Khi mắc bệnh trĩ, khiến người bệnh đại tiện gặp khó khăn, phải rặn nhiều gây tắc mạch. Nhiều trường hợp dẫn đến biến chứng tắc mạch trĩ do vỡ các tĩnh mạch, tạo thành bọc máu, khiến búi trĩ sưng to gây đau đớn dữ dội cho người bệnh. Cục máu này nếu không được lấy ra kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
  • Nghẹt búi trĩ : Nghẹt thường xảy ra trong trường hợp các búi trĩ và vòng trĩ bị sa ra ngoài mạch, có thể gây phù nề, do đó không thể tụt lại vào trong lòng trực tràng được.  Khi nghẹt người bệnh có thể dễ dàng nhận biết, mặt ngoài của trĩ sa nghẹt có màu xám, mặt trong có màu nâu đỏ, sưng nề, có nhữn nốt xám đen rải rác,… bắt đầu xuất hiện hoại tử.
  • Nhiễm khuẩn : Bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm, khiến người bệnh cảm thấy nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu và vô cùng đau đớn. Khi kiểm tra sẽ thấy búi trĩ phù nề, sưng to, có xuất hiệm viêm mủ.
  • Bội nhiễm : Nhiều bệnh nhân khi búi trĩ đã sa ra ngoài lâu ngày vẫn không được điều trị dứt điểm, khiến mỗi lần đại tiện máu ra nhiều, liên tục rất dễ dẫn đến bội nhiễm. Bội nhiễm là biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh trĩ, có thể dẫn tới nhiều bệnh lý khác, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Thiếu máu, nhiễm trùng máu : Nhiều trường hợp bệnh nhân trĩ do đại tiện ra máu nhiều, kéo dài trong thời gian dài dẫn đến thiếu máu. Nguy hiểm hơn, còn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh.

Bài viết liên quan : Phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Bởi vậy, khi thấy xuất hiện những  biểu hiện của bệnh trĩ người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh trĩ nếu được điều trị sớm sẽ rất dễ dàng. Đặc biệt, hiện nay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng phương pháp cắt trĩ hiệu quả, an toàn cao. Phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT với nhiều ưu điểm vượt trội; điều trị nhanh chóng ( 15 – 20 phút), không gây sang trấn, không để lại sẹo, điều trị dứt điểm, ít biến chứng, … là phương pháp được các chuyên gia đánh giá an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về   bệnh trĩ. Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên website hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội. Phòng khám Làm việc từ 8h đến 22h hàng ngày ( kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp đơn giản
Cách chữa bệnh trĩ hỗn...
Nhiều bạn mắc bệnh trĩ nhưng vì lo lắng nên không dám đi điều trị...
Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Bệnh Trĩ hỗn hợp là lúc bệnh nhân có cả dấu hiệu của bệnh Trĩ...
Phương pháp Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp
Phương pháp Điều trị...
Điều trị bệnh Trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp tùy vào từng mức...
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ hỗn hợp
Nguyên nhân gây Bệnh trĩ...
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Trĩ hỗn hợp nhưng chủ yếu là do...
Phòng bệnh trĩ
Phòng bệnh trĩ
Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều...
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của Bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ được nhận biết qua từng giai đoạn phát...