Bệnh rò hậu môn:nguyên nhân và cách chữa trị

Lượt xem: 4219
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.0 / 10 ( 86 lượt đánh giá )

Bệnh rò hậu môn là một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng phổ biến, chỉ đứng sau bệnh trĩ. Tuy rò hậu môn không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây phiền toái, đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Thế nào là rò hậu môn

Rò hậu môn là hiện tượng các ống xung quanh hậu môn sưng lên do lỗ rò bên trong, đường rò và lỗ rò bên ngoài gây nên. Phần lớn rò hậu môn là do apxe hậu môn không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò. Như vậy có thể nói, rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của bệnh lý: apxe hậu môn là giai đoạn cấp tính còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Nguyên nhân dẫn tới rò hậu môn

Apxe hậu môn là do viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn, các loại vi khuẩn như trực khuẩn coli, liên cầu trùng, tụ cầu trùng,… gây nên.
Ngoài ra, bị rò hậu môn còn là biến chứng của nhiều bệnh lý khác như:
- Bệnh lao, bệnh Crohn, nấm Actinomycosis
- Dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn
- Ung thư hậu môn trực tràng
- Chấn thương do va chạm, do biến chứng hậu phẫu.
- Do cắt tầng sinh môn lúc sinh đẻ, phẫu thuật trĩ.
- Ung thư bạch tuyết.
Theo thống kê lâm sàng, tỷ lệ mắc rò hậu môn ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Cứ 4 nam giới mắc bệnh thì có 1 nữ giới mắc. Độ tuổi dễ mắc thường từ 30 – 50 tuổi.

benh ro hau mon

 Triệu chứng chính của bệnh rò hậu môn

- Chảy mủ: Trong thời kỳ viêm nhiễm, thời kỳ viêm nhiễm cấp tính sẽ xảy ra hiện tượng chảy mủ, ít nhiều phụ thuộc vào từng giai đoạn. Thời kỳ viêm mãn tính mủ ít và loãng hơn. Thường có triệu chứng tích tụ mủ do đường rò quanh co, phân nhánh nhiều, không thông.
- Sưng phù : Xuất hiện sưng phù ở đường viền hậu môn, nếu đường rò không thông thì khối sưng càng ngày càng tích tụ, sẽ to ra.
- Triệu chứng toàn thân : Người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng như ớn lạnh, sốt, qua quảng thời gian dài sẽ có mủ và hình thành rò hậu môn phức tạp hơn. Gây đau đớn, viêm nhiễm hậu môn, ẩm ướt, cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Cách chữa trị bệnh rò hậu môn

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng phương pháp điều trị rò hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thứ 3 mang lại hiệu quả cao.
Trước khi tiến hành tiểu phẫu, người bệnh sẽ được kiểm tra tỉ mỉ tình hình bệnh lý, xác định chính xác vết rò. Tiến hành làm tiểu phẫu trong môi trường vô trùng tuyệt đối, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn trong chữa trị rò hậu môn, người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại phòng khám.
Ưu điểm vượt trội của phương pháp HCPT thế hệ thứ 3:

  • Ít gây đau đớn: Do sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, không dùng dao mổ mà sử dụng điện dung từ trường cao tầng để điều trị đường rò, ổ rò giúp vết thương khô và teo đi. Bởi vậy ít gây đau đớn cho người bệnh như các phương pháp thông thường.
  • Đảm bảo an toàn : Kỹ thuật HCPT sử dụng đưa đầu dò vằng chất liệu sợi vào hậu môn, kết hợp với hệ thống quan sát trực quan. Đảm bảo chính xác, an toàn tuyệt đối. Vùng tổn thương nhỏ, không chế hiệu quả và loại bỏ triệt để nguồn bệnh.
  • Thực hiện nhanh chóng, hồi phục nhanh : Tiểu phẫu chỉ thực hiện trong 15 – 20 phút, điều trị trong 1 lần không cần mổ, vết thương nhanh, bởi vậy người bệnh không cần lưu viện mà có thể trở về ngay trong ngày. Thời gian phục hồi cũng nhanh hơn, không gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.
  • Ít xảy ra biến chứng: Kỹ thuật HCPT không cắt bỏ lớp đệm hậu môn, đảm bảo không ảnh hưởng đến chức năng hậu môn, không sảy ra các biến chứng như: Viêm nhiễm, hẹp hậu môn, đại tiện không tự chủ …

Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh rò hậu môn, bệnh trĩ có thể chat trên yahoo hoặc gọi đến hotline – 0386977199 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh – 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội ( phòng khám làm việc ngoài giờ, tất cả các ngày trong tuần).

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

7 Nguyên nhân dẫn đến bệnh rò hậu môn
7 Nguyên nhân dẫn đến...
Có lẽ bệnh Rò hậu môn vẫn còn là một bệnh mà ít bệnh nhân biết...
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là gì?
Bệnh rò hậu môn là một trong những bệnh hậu môn trực tràng chỉ...
Tác hại của Rò hậu môn
Tác hại của Rò hậu môn
Bệnh Rò hậu môn là một trong những bệnh thường gặp và gây nên...
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Người mắc bệnh Rò hậu môn thường có cảm giác rất đau đớn và nó...
Triệu chứng bệnh Rò hậu môn
Triệu chứng bệnh Rò hậu...
Bệnh Rò hậu môn thường sau vài ngày sẽ xuất hiện những triệu chứng...
Chữa Rò hậu môn
Chữa Rò hậu môn
Bệnh Apxe quanh hậu môn nếu không được điều trị khi bệnh phát...