Triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa trị

Lượt xem: 3420
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.2 / 10 ( 50 lượt đánh giá )

 Chào bác sĩ, tôi thấy người cao tuổi thường mắc bênh trĩ nên khá lo lắng. Xin bác sĩ cho tôi hỏi các triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa trị như thế nào?  Có cách nào phòng tránh bệnh trĩ hay không?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

( Nguyễn Văn P, 55 tuổi, Hà Nội) .

55495188-1351136834-benh-ung-thu2

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến phòng khám, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp câu hỏi của bác như sau:

Triệu chứng bệnh trĩ thường biểu hiện ra ngoài thông qua những triệu chứng sau.

1.  Chảy máu hậu môn:

  •   Chảy máu hậu môn khi đi đại tiện là triệu chứng của bệnh trĩ có sớm nhất, thường gặp nhất. Mới đầu có thể chỉ là chảy máu ít, thấm qua giấy vệ sinh.. sau đó, khi bệnh phát triển có thể là do táo bón phải rặn nhiều mà máu chảy thành tia, giọt. Nguy hiểm hơn, khi bệnh trĩ đã lên cấp độ, mỗi lần đi vệ sinh, đi lại nhiều lần, ngồi xốm máu có thể chảy ra. Bệnh gây khó khăn trong việc vệ sinh cũng gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

2 . Triệu chứng sa búi trĩ.

  •  Sa búi trĩ thường xảy ra sau thời gian dài đi cầu có chảy máu, và rất dễ nhận biết. Khi đi đại tiện, có khổi nhỏ lồi ra phía hậu môn sau đó tự tụt vào được. Càng về sau, khối lồi ra to dần và không thể tự tụt vào bên trong được nữa, cuối cùng là khối sa lồi ra nằm ngoài hậu môn. Sa búi trĩ gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

3 . Các triệu chứng bệnh trĩ khác:

Ngoài những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp trên, khi mắc bệnh trĩ có thể kèm theo một số triệu chứng như: cảm giác đau khi đi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn…

  •  Bệnh trĩ có thể dẫn đến những biến chứng như tắc mạch, áp xe cạnh hậu môn, sa trĩ nghẹt, viêm da quanh hậu môn…. Gây cảm giác đau đớn, ướt át và ngứa hậu môn. Tuy trĩ không ảnh hưởng ngay đến tính mạng của bệnh nhân, nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, nếu để lâu sẽ dẫn đến viêm nhiễm và nhiều tai biến khác. Vì vậy, ngay khi phát hiện những biểu hiện trên, bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.

Phân biệt trĩ nội hay trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp

Nhiều người gặp những triệu chứng trên có nghi vấn mình mắc bệnh trĩ, nhưng không biết rằng mình mắc bệnh trĩ nội hay bệnh trĩ ngoại.

1. Trĩ nội:

benh-tri-adb28 1

  •  Biểu hiện : chảy máu, sa, và có thể dẫn đến biến chứng biêm da quanh hậu môn.
  •  Tính chất : xuất phát bên trên đường lược hậu môn, bềm mặt là lớp niên mạc của ống hậu môn và không có thần kinh cảm giác.
  •  Cấp độ : bệnh trĩ nội gồm 4 cấp độ khác nhau, sa búi trĩ ra ngoài thường trực là cấp độ nặng nhất.

2 . Trĩ ngoại:

  •  Biểu hiện: mẩu da thừa lòi ra ở hậu môn và đau đớn vùng hậu môn
  •  Tính chất: xuất phát bên dưới đường lược, bề mặt là lớp biểu mô lát tầng và có thần kinh cảm giác.

3. Trĩ hỗn hợp : là cùng xuất hiện cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại trên cùng một bệnh nhân. Biểu hiện của trĩ hỗn hợp sẽ kết hợp cả 2 biểu hiện của 2 loại trĩ trên. Trĩ hỗn hợp xuất hiện thường có búi trĩ nội, khi búi trĩ đã sa tới độ 3.

Cách chữa trị bệnh trĩ.

Để điều trị bệnh trĩ có thể điều trị bằng phương pháp ngoại khoa hoặc nội khoa tùy thuộc vào từng bệnh nhân, điều kiện kinh tế và thiết bị kỹ thuật.

1.  Điều trị ngoại khoa:

that nut cao su

  • Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa có thể tiến hành thủ thuật: chính xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại.. Ngoài ra có thể tiến hành phẫu thuật như: cắt từng búi trĩ, cắt trĩ vòng, cắt trĩ bằng phương pháp stapler, Longo, PPH, HCPT…Phương pháp điều trị này áp dụng cho những bệnh nhân trĩ nội cuối độ 3 và độ 4, trĩ ngoại có biến chứng trĩ vòng sa.

2.  Điều trị nội khoa: 

  •  Có thể kết hợp các loại thuốc Tây y như: thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc trợ tĩnh mạch, thuốc bôi, nhuận tràng… ngoài ra còn có thể điều trị bằng các vị thuốc Đông y như:  hòe giắc, hoàng cầm, đương quy, phòng phong, thục địa, ô tặc cốt….. Tuy nhiên để chữa trị cần sử dụng nhiều loại thuốc, có tác dụng phụ, thời gian chữa khỏi lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Hưng Thịnh. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp về triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa hãy gọi ngay cho các chuyên gia theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn trực tiếp và đặt lịch khám miễn phí để nhận nhiều ưu đãi.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nhận biết Bệnh Trĩ
Dấu hiệu nhận biết Bệnh...
Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhưng không nhận ra làm cho bệnh ngày...
Bệnh trĩ là bệnh gì?
Bệnh trĩ là bệnh gì?
Ngày nay tỷ lệ bệnh nhân mắc Bệnh trĩ ngày càng nhiều và bị cả...
Ăn gì để trị bệnh trĩ
Ăn gì để trị bệnh trĩ
Việc ăn uống đúng cách cũng là một trong những phương pháp có thể...
Cách chữa trị bệnh trĩ
Cách chữa trị bệnh trĩ
Cách chữa và điều trị Bệnh trĩ phải tùy thuộc và tình trạng của...
Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất
Khám bệnh trĩ ở đâu tốt...
Điều trị bệnh trĩ không phải là quá khó khăn nhưng quan trọng nhất...
Bệnh trĩ khi mang thai
Bệnh trĩ khi mang thai
Phụ nữ khi mang thai thường có sức đề kháng kém vì phải chăm sóc...