Bệnh Polyp hậu môn là gì?

Lượt xem: 7692
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.2 / 10 ( 76 lượt đánh giá )

1. Bệnh polyp hậu môn có rất nhiều biểu hiện giống với bệnh trĩ, trực tràng, sa hậu môn…. Rất nhiều người không biết bệnh polyp hậu môn là bệnh gì ? Vì sao mình lại mắc bệnh? Các bác sỹ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó.

poly

Polyp hậu môn một loại u lành tính xuất hiện ở hậu môn nhưng nếu không chữa trị thì nó sẽ phát triển thành u ác tính và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 Polyp hậu môn chia thành 3 loại chính: Polyp dạng viêm chiếm 80%; polyp bạch huyết chiếm 15%; và polyp dạng u tuyến chiếm 5%. Bệnh nhân mắc bệnh này không thể tự khỏi, 70% các ca bệnh có thể sờ thấy còn lại phải nội

soi mới phát hiện bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư trước 30 tuổi.

767944

2.  Nguyên nhân bệnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn có nhiều nguyên nhân gây nên, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

canh-giac-voi-polyp-hau-mon-truc-trang

  • Bị tổn thương hoặc có vật lạ bên ngoài hậu môn: hậu môn bị tổn thương (do cọ sát, táo bón..) hoặc do những dị vật tác động lên miên mạc trực tràng sẽ dẫn đến polyp hậu môn.
  • Thói quen ăn uống: ăn uống không hợp vệ sinh dẫn đến những vi khuẩn, axit cholic kết hợp với nhau cũng dẫn đến polyp thậu môn tính u tuyến.
  • Bệnh di truyền: theo nghiên cứu, gen đột biến có thể di truyền sang đời con sau này, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến polyp hậu môn.
  • Cong, hẹp ống hậu môn: ống hậu môn bị hẹp hoặc cong, gây trở ngại cho dòng thoát ra không được lưu thông, chất mủ tích tụ gây viêm nhiễm ngược lại khiến cho polyp không liền nhanh được.
  • Tắc tĩnh mạch: tắc tĩnh mạch hậu môn làm cho máu không thể lưu thông ngược trở lại, không cung cấp dinh dưỡng dẫn đến khó khăn trong việc lành bệnh.
  • Apxe hậu môn: xuất hiện bên ngoài hậu môn, mủ sẽ từ ngoài chảy vào trong gây viêm nhiễm dẫn đến bệnh polyp hậu môn.
  • Vi khuẩn lao: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao sẽ gây ra viêm nhiễm, hình thành apxe hậu môn gây ra mủ nhiều dẫn đến polyp.

3. Các phương pháp điều trị

Polyp hậu môn nếu được  phát hiện và điều trị sớm rất đơn giản và nhanh chóng phục hồi. Nhưng nếu không được điều trị sớm, để bệnh phát triển thành ung thư rất nguy hiểm. Vì vậy, ngay khi có những biểu hiện về polyp bạn nên đến ngay cơ sở y tế để tìn ra nguyên nhân, áp dụng những biện pháp phù hợp để điều trị ngay trong thời kỳ đầu.

Hiện nay, có các phương pháp điều trị polyp hậu môn sau:

 Giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn này người bệnh chỉ cần chú ý ăn uống vệ sinh, không ăn đồ cay, uống rượu, ăn hoa quả tươi, rau xanh, uống nhiều nước,.... giúp cho đại tiện dễ dàng.

 Giai đoạn cuối: đối với từng loại polyp sẽ có cách điều trị cắt bỏ khác nhau. Polyp hậu môn lành tính nhỏ hơn 1cm có thể cắt bỏ trực tiếp không qua nội soi.

Polyp hậu môn dài quá 1cm, cách hậu môn khoảng 10 cm có thể trực tiếp cắt bỏ qua hậu môn, kết tràng cách trên 10 cm có thể cắt bỏ qua nội soi vùng bụng. Polyp hậu môn ác tính cần xử lý theo nguyên tắc u nang ác tính như: phẫu thuật qua nội soi vùng bụng hoặc mổ bụng để phẫu thuật lấy u.

Trên đây là những kiến thức về bệnh polyp, nếu bạn còn thắc mắc về bệnh lý này hoặc những thắc mắc về sức khỏe hãy gọi điện tới số điện thoại – 0386977199 để được sự tư vấn trực tiếp của các bác sĩ  phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Địa chỉ 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân triệu chứng Bệnh Apxe hậu môn
Nguyên nhân triệu chứng...
Bệnh Apxe hậu môn là một trong số những bệnh gây khó chịu và rắc...
Bệnh Apxe hậu môn ở trẻ
Bệnh Apxe hậu môn ở trẻ
Bệnh Apxe hậu môn là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở cả...
Điều trị Apxe hậu môn
Điều trị Apxe hậu môn
Thường việc điều trị bệnh Apxe hậu môn sẽ không quá khó khăn nếu...
Polyp hậu môn
Polyp hậu môn
Có nhiều người còn xa lạ với bệnh Polyp hậu môn và thường nhầm...
Địa chỉ chữa bệnh trĩ
Địa chỉ chữa bệnh trĩ
Việc lựa chọn địa chỉ chữa Bệnh trĩ tốt là rất quan trọng vì...
Các loại Apxe hậu môn thường gặp
Các loại Apxe hậu môn...
Khi người bệnh mắc Apxe hậu môn thì có nhiều loại khác nhau vì thể...