online left

BỆNH TRĨ - KHÁM BỆNH TRĨ

Bệnh apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Apxe hậu môn hậu môn là bệnh lý chỉ đứng sau  bệnh trĩ  về số người mắc bệnh, bệnh apxe hậu môn không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn xuất hiện ở trẻ nhỏ. Độ tuổi trẻ nhỏ mắc phải từ sơ sinh đến hơn 1 tuổi, những bé mắc bệnh apxe hậu môn  sẽ thấy ở vùng hậu môn đỏ, bị sưng phù có thể có mủ khiến trẻ đau đớn và có thể dẫn đến những biến chứng như apxe hậu môn nặng,  rò hậu môn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Câu hỏi đặt ra bệnh apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào gây ra và chữa trị cho bé yêu như thế nào sẽ hiệu quả

Bài viết liên quan : Bệnh trĩ là như thế nào ?

                               Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm chia sẻ và bệnh apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin bổ ích, chăm sóc bé yêu tốt hơn

apxe-hau-mon-o-tre-so-sinh

Nguyên nhân dẫn đến apxe hậu môn ở trẻ

Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh là :

  • Do nhiễm trùng: Apxe hậu môn xuất hiện ở trẻ có thể do nhiễm trùng nông ở da gây nên, các vi khuẩn như tụ cầu hoặc vi khuẩn đường ruột gram âm xâm nhập tế bào da của trẻ tạo nên ap xe. Hầu hết các loại nhiễm trùng này gây ra các dạng apxe như; apxe xoang lông, tuyến bã cạnh hậu môn, viêm mủ da hậu môn….
  • Do bẩm sinh: Bẩm sinh là nguyên nhân chính dẫn đến apxe hậu môn, do cấu tạo bất thường của cơ thể trẻ gây ra.  Tình trạng ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn trực tràng sau đó lan ra, tạo thành apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Sau đó, vỡ ra ở cạnh hậu môn hay vỡ ra trong lòng trực tràng gây rò.

Biểu hiện apxe hậu môn ở trẻ

Biểu hiện của apxe hậu môn ở trẻ khá rõ ràng, khi trẻ thấy khó chịu vùng hậu môn, các mẹ chú ý theo dõi và kiểm tra. Nếu thấy biểu hiện bất thường nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

  •  Vùng da cạnh hậu môn sưng nề, màu rò và đau
  •  Khối apxe thường ở giữa, rất đau khi sờ vào
  •  Khi ấn vào khối apxe thấy mủ xuất hiện, chảy vào ống hậu môn

Hậu quả của apxe hậu môn tới trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, apxe hậu môn có thể chỉ là nhiễm trùng tổ chức da ở cạnh hậu môn nhưng ngoài ra có thể còn là giai đoạn đầu của bệnh lý  rò hậu môn . Cần điều trị sớm, dứt điểm để tránh dẫn đến rò hậu môn.

Ngoài ra, apxe còn dẫn đến đau đớn, gây nhiễm trùng, ngứa ngáy, khiến trẻ khó chịu, … biếng ăn, lười vận động, cáu gắt ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ.

Cách điều trị apxe hậu môn an toàn, hiệu quả cho trẻ

Đối với trẻ em, khi măc apxe hậu môn nên sử dụng các biện pháp, trích rạch, tháo mủ, có thể dùng thêm kháng sinh uống, vệ sinh và sát khuẩn vùng mổ bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm cho trẻ.

Hiện nay, đây là cách chữa đem lại hiệu quả đối với trường hợp apxe tuyến bã nang lông. Riêng đối với trường hợp bệnh nhân bị apxe sâu thì 50% bị rò hậu môn cần thực hiện mổ cắt mở đường rò để chữa trị dứt điểm.

Khi thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện trên, cha mẹ không nên chủ quan hay tự ý mua thuốc điều trị mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh, nếu bạn vẫn còn thắc mắc có thể kích vào phần Bác Sĩ Tư Vấn để được lắng nghe những chia sẻ của các bác sĩ hoặc gọi đến tổng đài 01666065566 – 01666065588 để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí. Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chuyên điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, hậu môn- trực tràng, bệnh xã hội, bao quy đầu…là địa chỉ chăm sóc sức khỏe an toàn, uy tín.  Địa chỉ: 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội. Email. This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it